Biểu Tượng Tứ Linh Hiện Hữu Thế Nào Trong Căn Nhà Của Bạn

Tứ Linh là một quan niệm về môi trường phong thủy truyền thống của triết học cổ phương Đông. Tứ linh thực chất là 4 con vật linh thiêng: Long, Ly, Quy, Phượng. Trong mối tương quan với môi trường tự nhiên, phong thủy lấy 4 con vật linh thiêng (tứ linh) để tượng trưng cho 4 phía của ngôi nhà.

>> Nếu bạn đang quan tâm về két sắt thì hãy xem ngay góc tư vấn tại két sắt toàn cầu để hiểu rõ hơn về két sắt.

Hình vẽ tứ linh

Bốn con vật trong Tứ Linh bao gồm:

Long: Rồng, Thanh Long

Ly hay lân: Kỳ lân, Bạch Hổ Quy: Rùa đen, Huyền Vũ

Phượng: Phượng hoàng, Chu Tước (còn gọi là con sẻ đỏ)

Trong đó về mặt phương vị Thanh Long bên trái (Tả)

Bạch Hổ ở bên phải (Hữu)

Chu Tước ở đằng trước (Án)

Huyển Vũ ở đằng sau (Chẩm)

Vậy nên mối bảo là “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu

Tước, hậu Huyền Vũ”. Nghĩa là một thế đất tốt phải đảm bảo phía sau có núi cao dầy làm chỗ tựa vững chãi. Hai bên phải trái phải có hai dãy núi bao bọc Ồm vào, nhằm che chắn không cho khí thoát đi.

Phía trước mặt ngoài sông hồ ra còn phải có một ngọn núi hay quả đồi thấp, viên phương tú mỹ án ngữ không cho những dòng nước hay luồng khí xung xạ trực diện. Một địa thế như thế được gọi là một môi trường lý tưởng. Tuy nhiên địa thế lý tưởng ở đâv cũng đòi hỏi phải thanh tú, ngay ngắn, đẹp đẽ. Nếu có địa thế như trên mà vẹo lệch, tan lở, khuyết hãm, xô lệch thì vẫn chủ về xấu.

Một môi trường lý tưởng là có 2 ngọn đồi, một ngọn ở phía đông và một nằm ở phía tây. Long tượng phải luôn luôn bề thế hơn, cao hơn, trội hơn và trông lởm chởm hơn bạch hổ. Phương bắc ở đằng sau có thể có những chóp cây hình nón điểm xuyết nó cũng được coi như biểu tượng của hắc quy.

Tầm nhìn về phương nam, như ở phần đầu đã nói cần được để ngỏ và thực sự hay hơn nếu hướng đó nằm võng xuống. Ở phía xa nên có một chòm đá thì rất hợp cách hay có hình dạng nào đó để biểu tượng cho hồng phụng. Tuy nhiên hình dạng đó không được nổi bật lên như một cây lớn hay cột trụ cao in bóng lên căn nhà.

Tứ linh: Long, lân, quy, phượng.

Trong sách giới thiệu về Quản Lộ (một phong thủy sư và là một thuật sĩ thời Tam quốc) có một đoạn viết rằng: Quản Lộ rất giỏi suy đoán quái dị của địa lý. Một bận ông đi qua mộ địa Vô Khưu Kiệm, tựa vào gốc cây mà than rằng: “Cây cối t\iy xanh tốt, nhưng hình thế không bền, vàn bia tuy lời lẽ đẹp nhưng không có hậu để giữ gìn. Huyền vũ giấu đầu, Thanh long cụt chân, Bạch hố ngậm xác chết, Chu tước đau khổ mà khóc, tứ phía lâm nguy đều có đủ, theo phép thì cả họ bị diệt vong, bất quá 2 năm chuyện này sẽ xảy ra”. Sau quả nhiên ứng nghiệm.

Như thế cho thấy một môi trưòng Tứ linh lý tưởng còn phải đẹp đẽ hài hòa.

“Thanh Long liên quyển vu tả Bạch Hổ

mãnh cứ vu hữu Chu Tước phấn dực ưu

tiền Linh thú quyển thủ vu hậu”

Dịch:

Rồng xanh uốn múa bên tay tả Bên

hữu Hùm ngồi giữ thế đà.

Sẻ đỏ cánh tung mừng trước mặt Rùa

đen nằm cuộn phía sau nhà

Trên đây là một số quan niệm về tứ linh trong phong thủy hiện đại. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn nhà chọn đất sao cho hợp với gia chủ.

Related Posts

Tác giả

Bình luận